Google doodle là gì? Cùng tìm hiểu về google doodle

Google doodle là gì? Chắc hẳn nhiều bạn sẽ không để ý đến Google doodle.

Hoặc đã nhìn qua nhưng chưa tìm hiểu về nó 1 cách đúng nghĩa. Hôm nay Kite cùng các bạn chúng ta sẽ tìm hiểu rất nhiều điều thú vị về google doodle.

Vào những dịp lễ lớn hoặc các sự kiện đặc biệt, Google thường đổi logo trên trang tìm kiếm của mình bằng một hình khác.

Có thể là ảnh tĩnh hoặc ảnh động rất ngộ nghĩnh, đáng yêu nhưng mang nhiều ý nghĩa, giá trị đến với người dùng trên toàn thế giới. Hình ảnh đó được gọi là Doodle.

Hãy cùng khám phá thêm những thông tin thú vị đằng sau Google Doodle. Và nhìn ngắm những logo vô cùng đáng yêu, thú vị của công cụ tìm kiếm nổi tiếng này nhé.

Lịch sử ra đời Google Doodle

Năm 1998, trước khi công ty Google được thành lập thì Larry và Sergey đã nghĩ ra ý tưởng về những doodle đầu tiên.

Đó chính là logo kỉ niệm lễ hội Burning Man (google doodle đầu tiên) và sau này nó được đăng tải trên trang google.com.

Về sau, 2 nhà sáng lập công ty đã yêu cầu Dennis Hwang (lúc này đang làm lập trình web cho họ) đảm nhận việc thiết kế các doodle cho Google về sau này. Hwang thiết kế khoảng 50 doodle mỗi năm. Hiện nay anh đã thôi làm công việc này.

Google Doodle đầu tiên

Google Doodle đầu tiên của Google là một tin nhắn “out of office” (tạm dịch: Chúng tôi đang đi nghỉ) của các nhân viên Google gửi đến người dùng.

Khi đó, đội ngũ thiết kế của Google đang tận hưởng kỳ nghỉ cuối tuần tại lễ hội Burning Man ở Nevada.

Logo này được thiết kế để nhắn với người dùng rằng họ hiện không có trong văn phòng nên không thể hỗ trợ giải quyết những vấn đề về kỹ thuật.

Google doodle đầu tiên
Google doodle đầu tiên

 

Google Doodle rất đa dạng và mang nhiều ý nghĩa, thông điệp

Nếu để ý kĩ từng Doodle, ta sẽ thấy nó rất độc đáo, đó có thể là một cây đàn guitar có thể chơi được ngay trong trình duyệt web (vào dịp kỉ niệm ngày sinh Les Paul), trò chơi Pac Man trứ danh, hoặc hình ảnh tái hiện các kì Olympic…

Đến nay, có cả ngàn Google Doodle đã lần lượt được Google giới thiệu trong các dịp lễ, ngày tưởng niệm danh nhân thế giới.

Google doodle World Cup 2014
Google doodle World Cup 2014

Hãy cùng tham khảo thư viện các Google doodle từ trước đến nay tại Google.com/doodles

Doodlers đã được thành lập

Hiện nay, Google đã lập riêng một đội ngũ gọi chuyên thiết kế google doodle là “Doodlers”, gồm các họa sĩ chuyên vẽ các Doodle kể trên cùng làm việc trong một văn phòng nhỏ ở California.

Có những logo phải mất nhiều tháng trời để thực hiện và hoàn thành mà chỉ sử dụng trong vài giờ. Điển hình như doodle để tưởng niệm ngày sinh của danh ca Freddie Mercury (ca sĩ chính ban nhạc rock Queen của Anh).

Phát biểu về công việc của mình, trưởng nhóm sáng tạo doodler.

Ryan Germick cho biết công việc của anh hầu như không bị ảnh hưởng bởi cách mọi người xem và nghĩ về doodle đó như thế nào. “Bộ não chúng ta không được lập trình để buộc nó phải suy nghĩ giống như hàng triệu triệu con người khác nhau, quan niệm của tôi chỉ là có thể làm đồng nghiệp, bạn bè cười, hoặc học được thêm một kĩ thuật mới”

 

Team google doodle
Team google doodle

Google Doodle sẽ tiếp tục nhân bản hóa trang tìm kiếm số 1 thế giới

Có thể nói, Google không chỉ cung cấp cho chúng ta các dịch vụ đa dạng và miễn phí. Mà thông qua các Doodle, họ còn trực tiếp cùng chúng ta kỉ niệm những dịp lễ lớn, hoặc tưởng nhớ đến các danh nhân nổi tiếng của thế giới. Hoặc chỉ đơn giản là một trò tiêu khiển, giải trí giết thời gian.

Chừng nào Google vẫn còn tiếp tục tồn tại và phát triển. Google Doodle vẫn sẽ cùng họ tiếp bước nhân bản hóa trang tìm kiếm google.com mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày hiện nay.

[ Kite Tổng hợp và Biên tập ]

Bài viết cùng chủ đề