Lời khuyên cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa

50 lời khuyên hữu ích cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa
Lời khuyên hữu ích cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa

Lời khuyên cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa là bài viết hay và hữu ích đối với các bạn sinh viên ngành thiết kế và các designer. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều điều cho các bạn trong trong việc định hướng, học tập, và phát triển nghề nghiệp ngành thiết kế đồ họa.

Nào chúng ta cùng bắt đầu thôi!!!

50 lời khuyên cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa

50 lời khuyên hữu ích cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa
50 lời khuyên hữu ích cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa

1. Bạn không phải là người đầu tiên 

Đã từng có hàng trăm hàng ngàn người mở studio, xưởng in, làm freelance… hoặc xin được việc tại các công ty nước ngoài rồi.       

2. Luôn có người giỏi hơn bạn 

Cho dù bạn là giỏi đến đâu, cũng sẽ luôn có người khác giỏi hơn bạn, thậm chí gấp 1.010.101.0101.0101.010 lần bạn. Thế nên bạn đừng phí thời gian lo lắng về chuyện đó, quan trọng hãy là chính mình, phải biết cố gắng, trao dồi và nắm bắt cơ hội.   

3.Thành công không phải là một tài nguyên hữu hạn

Người ta thường bảo nhau rằng, khi một ai đó sẽ phải thất bại thì bạn mới chiến thắng. Nhưng trên thực tế, thành công của người khác cũng chẳng ảnh hưởng gì tới bạn cả.       

4. Bạn không thế thành công nếu không có mục tiêu 

Thử nghĩ xem, nếu bạn ko biết mình muốn gì, thì làm sao bạn có thể theo đuổi nó đc ? Đặt ra một mục tiêu giúp bạn có một đích đến, và tất nhiên, một điểm để bắt đầu.       

5. Mọi thứ khi bắt đầu đều cần 1 lực tác động 

Bạn mất nhiều công sức để bắt đầu 1 việc hơn là khi dừng nó lại. Hãy luôn nhớ điều này.       

6. Con đường mà bạn đang chọn thoải mái hơn bạn tưởng 

Để tiến vào ngành công nghiệp thiết kế đồ họa, bạn chỉ cần 3 thứ: Khả năng làm việc tốt, năng lượng dồi dào và 1 tính cách dễ gần.

Nhưng rất nhiều người bỏ quên mất yếu tố cuối cùng.       

7. Giữ hình tượng bản thân tốt 

Sự nhận thức của bạn là tài sản quan trọng nhất, hãy xem như mình là người mà bạn muốn trở thành, và mọi người cũng sẽ như vậy       

8. Hãy làm 1 trang web cá nhân đơn giản và sạch sẽ 

Porfolio chính là điểm khởi đầu và kết thúc sự nghiệp của bạn, với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ ngày nay, không lý do gì mà bạn không có 1 website.       

9. Luôn tỉ mỉ với công việc của bạn 

Đừng bao giờ ngừng việc chỉnh sửa portfolio. Ba sản phẩm tốt lúc nào cũng hơn 10 sản phẩm chất lượng thấp, chả có ai quan tâm số lượng, chỉ có chất lượng mới quan trọng       

10. Lắng nghe con tim mình 

Nếu sản phẩm bạn làm ra không thể tạo hứng thú cho bạn được, thì nó sẽ ko tạo hứng thú cho ai cả. Thật sự rất khó để giả mạo sự nhiệt tình trong những sản phẩm tầm thường, vứt chúng đi!       

11. Hãy để sản phẩm của bạn dễ nhìn 

Con người ai chẳng lười,  nếu bạn muốn người ta xem tác phẩm của mình, hãy làm cho nó dễ nhìn. Nhiều lúc khách hàng chỉ cần xem file JPG hay PDF thôi.       

12. Viết địa chỉ thư bằng tay 

Khách hàng, nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng bị thu hút bời những bức thư có địa chỉ được viết tay, bạn biết đấy, các mối quan hệ thân mật thường tiến xa hơn ;))       

13. Thời gian rất quý báu, hãy đi thẳng vào công việc 

Tránh những trò đùa cũng như mánh lới quảng cáo khi liên hệ với các studio để làm việc, họ biết hết các chiêu của bạn, hãy thẳng thắn, như thế họ sẽ biết ơn bạn hơn.       

14. Đừng bao giờ nhận thử việc không lương 

Nó là một tội ác, những studio ko trả lương cho người thử việc (cho dù là ở mức tối thiểu) là những studio không đáng để bỏ sức vào làm việc.       

15. Hãy thử việc ở nhiều nơi nhất mà bạn có thể 

Thử việc là một gánh nặng tài chính, nhưng nó khá quan trọng. Nó giúp bạn cọ sát nhiều trong ngành công nghiệp này và tìm ra vị trí phù hợp cho bạn nhất.       

16. Đừng phí phạm quãng thời gian thử việc của bạn 

Công việc ở 1 studio có thể nhàm chán hoặc thú vị, đừng để tâm những chuyện đó và luôn nhớ rằng, trách nhiệm của bạn là tìm ra những thứ cần làm.       

17. Kết bạn với người ở xưởng in (hoặc nhân viên IT nếu bạn làm mảng digital)

Một mối quan hệ tốt với những người làm trong xưởng in là vô giá, họ sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Nếu làm trong mảng Digital bạn cần tìm hiểu các công nghệ mới, những người làm IT sẽ giúp bạn cập nhật những điều này.

18. Tìm những cửa hàng đồ tự chế 

Những nơi như thế là nguồn tài nguyên vô giá với những hiện vật độc đáo giá rẻ đc chuẩn bị sẵn sàng cho bạn mày mò và trang trí lại.       

19. Hãy kiên nhẫn 

Việc bạn không tìm được chỗ làm thích hợp sau nhiều lần thử việc là chuyện bình thường, hãy thử với những studio mà bạn vẫn chưa xin vào.       

20. Luôn đặt câu hỏi 

Đặt giả thuyết với mọi thứ, hãy đặt câu hỏi, cho dù bạn nghĩ là bạn đã biết câu trả lời, tin tôi đi, bạn sẽ bất ngờ bởi những hiểu biết của mình quá ít ỏi.       

21. Hãy chủ động với những cơ hội 

Bạn sẽ cám thấy mình khá táo tợn khi làm như vậy,  nhưng bạn phải chủ động xin xỏ, hãy hỏi xin để được tham gia vào 1 buổi triển lãm hay có tên trên một tạp chí…nếu bạn ko chủ động, bạn sẽ không có gì cả.    

22. Tìm kiếm lời phê bình, ko phải lời khen 

Bạn sẽ ko học đc gì khi được bảo rằng bạn giỏi như thế nào, thậm chí nếu những gì bạn làm ra là hoàn hảo, hãy tìm những lời phê bình, hãy luôn hỏi “làm sao tôi có thể khiến nó tốt hơn?”, “có vần đề gì với tác phẩm này?”, bạn luôn có 1 sự lựa chọn bỏ qua lời phê bình nào đó nếu thấy chúng không hợp lý.       

23. Kết bạn, khônh phải tạo kẻ thù 

Nền công nghiệp thiết kế là một thế giới rất nhỏ, nó là một mạng lưới mà ở đó ai cũng biết đến nhau. Hãy luôn nhớ tới điều này trước khi chọc giận 1 ai đó.       

24. Tiếng lành đồn xa 

Một người thử việc tốt sẽ nhận thấy danh tiếng của người ấy luôn đi trước họ. Công việc sẽ thường xuyên tìm đến bạn theo đường miệng truyền miệng này       

25. Đừng để bị say xỉn ở những sự kiện chuyên nghiệp 

Luôn có sự khác nhau giữa “vui vẻ” và “be bét”. Những việc như thế sẽ làm hao hụt nhân phẩm, danh tiếng và có khả năng là công việc của bạn nữa đấy.       

26. Mạng lưới 

Có một vài sự thật trong câu “nó không phải những gì bạn biết, đó là những người bạn biết”. Nói chuyện với mọi người, gửi email, hoặc ít nhất thì cũng nên đăng kí 1 tài khoản Twitter (hoặc Facebook).       

27. Ăn mặc đàng hoàng và nghiêm túc (1 chút) 

Bạn nghiêm túc với công việc của mình ? Vậy thì hãy ăn mặc 1 cách nghiêm túc. Khách hàng thích bàn bạc với những người mà họ có vẻ quan tâm đến công việc       

28. Đừng bao giờ làm free 

Việc làm này không chỉ hạ thấp sự chuyên nghiệp của bạn, mà nó còn làm bạn có vẻ non kém. Cho dù là những khách hàng “dễ thương” cũng sẽ lợi dụng điều này.       

29. Thương lượng 

Nếu thực sự bạn phải làm mà không được gì cả, hãy thương lượng. Ko phải lúc nào các khoảng thanh toán đều phải quy về tiền bạc. Khách hàng có thể có những thứ mà bạn cần hơn là tiền.       

30. Đọc hợp đồng 

Đừng bao giờ kí một hợp đồng trước khi bạn đọc kĩ nó, và tất nhiên, đừng bắt đầu làm việc cho một công ty nào nếu ko có hợp đồng, bạn có thể tự viết nó nếu cảm thấy cần thiết.       

31. Làm cho hoá đơn của bạn nổi bật

Các công ty lúc nào cũng ngập lụt với các hoá đơn. Làm cho cái của bạn bạn nổi bật với màu sắc hoặc hình dạng khác và nó có khả năng tăng lên đầu cọc ‘chi trả’.       

32. Không có công việc nào ‘bèo’ cả 

Lúc nào cũng phải tự nhắc bản thân làm hết sức có thể. Dù sao thì, bạn ko thể nào ko cảm thấy thỏa mãn khi đã hoàn thành công việc một cách tốt nhất.       

33. Không có khách hàng ‘bựa’ 

Trách nhiệm của bạn là làm vừa lòng khách hàng. Nếu nó là bất khả thi, “chia tay sớm bớt đau khổ”.       

34. Chấp nhận sự hạn chế

Sự hạn chế là điều vô giá cho việc tạo ra một sản phẩm thành công: Chúng cho bạn một cái gì đó để chống lại. Từ sự căng thẳng này dẫn đến 1 cái gì đó suất sắc.       

35. Môi trường xung quanh không phải là hạn chế 

Sản phẩm của bạn tác động lên môi trường như thế nào ko thể chỉ nhận định một cách sơ sài được, với tư cách là 1 nhà thiết kế, nó là vấn đề quan trọng nhất đối với bạn.       

36. Những vấn đề vớ vẩn sẽ dẫn đến những giải pháp vớ vẩn 

Luôn luôn đặt câu hỏi với bản tóm tắt của khách hàng, định nghĩa lại các câu hỏi, hai bản tóm tắt ko nên giống nhau, một vấn đề độc đáo sẽ dẫn đến một giải pháp độc đáo.       

37. Những ý tưởng mới lúc nào cũng ‘ngốc nghếch’ 

Ý tưởng mới được hình thành mà không có bối cảnh và không có các giải pháp để thành công – điều này làm cho chúng ngớ ngẩn, vụng về, thậm chí không thể.       

38. Đừng đánh giá thấp việc làm tự khởi xướng

Khách hàng liên lạc với bạn vì công việc bạn tự khởi xướng. Trớ trêu thay, ngành kinh doanh thích thú với những ý tưởng ko bị ảnh hưởng bởi những mối quan tâm của doanh nghiệp.       

39. Biện minh cho quyết định của bạn

Khách hàng lo sợ những quyết định tùy tiện – họ muốn giải quyết vấn đề. Có một lý do cho tất cả mọi thứ, thậm chí nếu điều này là không hợp lý.       

40. Đưa ra bản phác thảo, không đánh bóng ý tưởng

Khách hàng thường nhầm lẫn các thiết kế thô cũng là các thiết kế cuối cùng. Đưa ra các bản phác thảo khi bạn có thể, nó làm cho họ cảm thấy họ có liên quan.

41. Làm việc với khách hàng, không phải chống lại họ

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang đúng, nhưng nếu nhìn vào giải pháp của khách hàng cùng lúc với giải pháp của bạn, đôi khi bạn sẽ phải ngạc nhiên.       

42. Đừng luôn luôn không trả lời

Đấu tranh cho các giải pháp vượt trội. Chứng tỏ suy nghĩ của bạn với khách hàng, dẫn dắt họ đi qua nó – thật khó để tranh luận với logic.       

43. Chọn cuộc chiến của bạn

Ngành công nghiệp sáng tạo thường dễ làm người ta nổi điên, nhưng không phải tất cả các cuộc tranh luận đều cần thiết. Điều này cần có thời gian để hiểu.       

44. Nếu bạn chuẩn bị thất bại, hãy thất bại một cách đẹp mắt 

Trở nên tham vọng có nghĩa là bạn phải làm những thứ bạn không thể làm được. Thất bại là một rủi ro, nhưng đôi khi nó là cần thiết.       

45. Hãy là một người thẳng thắn 

Bất kể bạn đang làm việc với ai, hãy lên tiếng nếu có gì đó không đúng.       

46. Nhận trách nhiệm nếu làm sai 

Nếu công việc có sai sót, hãy biết nhận trách nhiệm. Có vẻ khó, nhưng có trách nhiệm thì có nghĩa là bạn có thể làm một điều gì đó.       

47.Chia sẻ ý tưởng của bạn

Bạn sẽ không có gì để đạt được nếu giữ chằm chặp ý tưởng của bạn, chúng có thể quý giá, nhưng bạn chia sẻ càng nhiều bạn càng nhận được những ý tưởng mới.       

48. Ra khỏi studio

Một thiết kế tốt được tạo nên từ sự hiểu biết các mối quan hệ giữa các vật xung quanh ta. Những mối liên quan này không thể tìm được nếu bạn chỉ ở trong studio.

49. Những giải thưởng là rất tuyệt, nhưng không quá quan trọng 

Những tấm bằng khen để trên kệ rất đẹp, nhưng khách hàng ít khi nhấc điện thoại lên liên lạc với bạn vì chúng, nhưng những sản phẩm tốt lại khuyến khích họ làm vậy.       

50. Đừng quá nghiêm túc

Làm việc thì nghiêm túc, nhưng bạn đừng quá nghiêm túc, những người như vậy thường hay bị người ít nghiêm túc hơn (như tôi) chọc ghẹo. :))

50 lời khuyên cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa sẽ giúp ích nhiều điều cho các bạn.

Tôi cùng bạn vừa điểm qua 50 lời khuyên cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn 1 kiến thức nhỏ trên con đường học tập và công việc sau này.

Các bạn sinh viên ngành thiết kế đồ họa hãy cố gắng học thật tốt, nắm vững các công cụ, phần mềm thiết kế, kết hợp với tư duy mĩ thuật, hội họa để cho ra đời nhiều sản phẩm thiết kế đồ họa chất lượng cao, phụ vụ cho nhu cầu của cuộc sống.

Các bạn có thể chọn ra các ngách nhỏ của ngành thiết kế đồ họa để đi, tốt nhất là chọn những ngách các bạn đặt biệt yêu thích, như thế thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Ví dụ 1 số ngách nhỏ trong nghề thiết kế đồ họa như sau:
– Thiết kế logo, bộ nhận dạng thương hiệu
– Thiết kế bao bì, nhãn, mác
– Thiết kế họa tiết in trên áo thun
– Thiết kế họa tiết in vải kỹ thuật số…

Nếu được như thế tôi tin rằng các bạn sinh viên ngành thiết kế đồ họa sẽ nhất định thành công, và có được chỗ đứng vững chắc trong xã hội.

Hãy thể hiện quan điểm, nhận xét của bạn về bài viết lời khuyên cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa ngay bên dưới nhé. 

Chúc các bạn 1 ngày vui!

Nguồn: www.jamiewieck.com

Bài viết cùng chủ đề

Tag

lời khuyên cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa loi khuyen cho sinh vien nganh thiet ke do hoa lời khuyên sinh viên thiết kế đồ họa loi khuyen sinh vien thiet ke do hoa lời khuyên thiết kế đồ họa loi khuyen thiet ke do hoa lời khuyên cho thiết kế loi khuyen cho thiet ke