Tìm hiểu về nghề thiết kế đồ hoa – 1 nghề của tương lai

Tìm hiểu về nghề thiết kế đồ họa – 1 nghề của tương lai. Bài viết sẽ cho các bạn 1 cái nhìn tổng quan và hiểu hơn về nghề thiết kế đồ họa hiện nay. Thiết kế đồ họa được dự báo là 1 nghề của tương lai.

Ngày nay thiết kế đồ họa đã phổ biến hơn trước rất nhiều hơn trước. Khi mà công nghệ, xã hội phát triển thì ngành này ngày càng có đất dụng võ hơn.

Hôm nay KiteDesign sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về nghề thiết kế đồ họa -1 nghề của tương lai. Bài viết sẽ rất hữu ích với các bạn học sinh đang định hướng cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Tìm hiểu về nghề thiết kế đồ họa
Tìm hiểu về nghề thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì?

Sản phẩm thiết kế đồ họa trong cuộc sống

Thay vì đi thẳng vào định nghĩa thì trước tiên KiteDesign sẽ chỉ ra các sản phẩm của nghề thiết kế đồ họa thường thấy để các bạn dễ hình dung.

Hãy nhớ đến những bìa sách giáo khoa với màu sắc và hình ảnh minh họa bắt mắt ?

Hãy nhớ đến những tấm ảnh quảng cáo 1 bộ phim trước khi được công chiếu ?

poster phim tôi thấy hoa vang trên cỏ xanh
Poster phim tôi thấy hoa vang trên cỏ xanh của Victor Vũ – 1 sản phẩm của thiết kế đồ họa

Hãy nhớ đến những khi bạn xem tạp chí thời trang. Bạn có thấy thích thú khi đọc những bài viết được trình bày một cách chỉn chu và trau chuốt đến từng trang ?

Hay mỗi khi có ai nhắc đến công ty công nghệ đình đám Apple, có phải bạn nhớ ngay đến logo quả táo cắn dở nổi tiếng ?

Đúng vậy, những tấm áp phích quảng cáo, poster phim, bìa sách, truyện tranh, cách trình bày của tạp chí và logo các công ty… Đây chính là “sản phẩm đồ họa” bạn thấy hàng ngày nhưng có thể chưa để ý, suy nghĩ nhiều đến chúng.

Định nghĩa về thiết kế đồ họa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đã nói về Thiết kế đồ họa như sau:

Thiết kế đồ họa là cụm từ để chỉ một chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Trong đó danh từ “đồ họa” để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu), và động từ “thiết kế” bao hàm ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo. Từ đó có thể hiểu, “thiết kế đồ họa” là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó. Mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người.

Từ thời đồ đá, ý thức về thiết kế đồ họa đã hình thành, nhưng tất nhiên còn rất sơ khai. Con người lúc này đã biết vẽ hoặc khắc hình lên đá, ban đầu nhằm mục đích truyền tin, đánh dấu hoặc ghi nhớ. Về sau này, thiết kế đồ họa mới phát triển với ý nghĩa trang trí nghệ thuật. Và dần trở thành một thành phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người.

Ngày nay, thiết kế đồ họa đã trở thành một ngành dịch vụ quan trọng.Thiết kế đồ họa ảnh hưởng lớn đến hầu hết các ngành nghề khác trong xã hội. Ý nghĩa của khái niệm thiết kế đồ họa giờ đây thường được hiểu là tạo ra những hình ảnh như logo, quảng cáo, trang trí trên đồ vật, quần áo vải vóc… dưới sự trợ giúp của máy vi tính. Lẽ dĩ nhiên đó chỉ là một khía cạnh của thiết kế đồ họa. Tuy nhiên đó là khái niệm thực dụng nhất về thiết kế đồ họa hiện nay mà hầu như ai cũng có thể biết đến.

Định nghĩa về thiết kế đồ họa của George Cox

Còn đây là định nghĩa về thiết kế đồ họa của George Cox, trưởng khoa Đồ họa, Trường đại học Luân Đôn.

“Design là những gì liên kết sự sáng tạo và đổi mới. Nó định hình các ý tưởng để trở thành những đề xuất thực tiễn và hấp dẫn người dùng hoặc khách hàng. Thiết kế có thể được mô tả như sự triển khai sáng tạo đến một mục đích cụ thể nào đó.”

Các sản phẩm của thiết kế đồ họa

Ngoài các sản phẩm mà Kite đã ví dụ ở trên, có thể nói thiết kế đồ họa còn tạo ra rất nhiều sản phẩm, trong hầu hết mọi lĩnh vực. Sau đây là chi tiết các sản phẩm thiết kế đồ họa:

   Logo – bộ nhận diện thương hiệu

 • Logo
 • Namecard
 • Ấn phẩm văn phòng: phong bì thư, giấy viết thư, bao bì hồ sơ,…

   Thiết kế Web hoặc Ứng dụng Web

 • Thiết kế giao diện trang web
 • Thiết kế theme WordPress
 • Thiết kế Landing page
 • Thiết kế icon hoặc button cho website
 • Thiết kế giao diện ứng dụng di động (Android/ Ios)
 • Thiết kế cover Facebook
 • Thiết kế banner quảng cáo (Facebook Ads/ Google Ads/ Website Ads….)
 • Thiết kế banner động (flash)…

   Quảng bá doanh nghiệp

 • Thiết kế Poster
 • Thiết kế Tờ rơi, tờ bướm, băng rôn, phông sân khấu, standee,…
 • Thiết kế thuyết trình
 • Thiết kế menu nhà hàng
 • Thiết kế email marketing

   Vẽ minh họa hoặc sáng tác nghệ thuật

 • Thiết kế thiệp mời, thiệp cưới, thiệp sinh nhật…
 • Vẽ minh họa
 • Thiết kế phông chữ
 • Thiết kế và xăm hình
 • Vẽ tranh 3D

   Bao bì và nhãn mác

 • Thiết kế vỏ thùng, bao bì sản phẩm
 • Thiết kế tem, nhãn sản phẩm
 • Thiết kế tem cào, tem bảo hành…

   Sách và tạp chí

 • Thiết kế bìa sách
 • Thiết kế bìa tạp chí
 • Dàn trang sách, báo…

   Lĩnh vực khác

Ngoài ra, còn một số lĩnh vực khác desinger có thể làm như cắt, ghép và chỉnh sửa âm thanh, làm trong các phòng thu studio; cắt, ghép và dựng video; làm hiệu ứng kỹ xảo phim, làm đồ họa chuyển động…

Nghề thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa – nghề của tương lai

Ngày nay, do sự “lên ngôi” của công nghệ và truyền thông thì nghề thiết kế đồ họa đang trở thành một trong những nghề hot. Dự báo đây là nghề hấp dẫn giới trẻ nhất, là nghề của tương lai, của đam mê và sáng tạo. Chỉ cần bạn là người đam mê sáng tạo, có nhiều ý tưởng với hình ảnh và màu sắc thì bạn nên theo ngay ngành học này.

Nhu cầu nhân lực nghề thiết kế đồ họa ở Việt Nam là rất lớn

Theo số liệu của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA). Nước ta hiện đang có khoảng 50 công ty, doanh nghiệp quảng cáo nước ngoài. Gần 3.000 công ty, doanh nghiệp quảng cáo Việt Nam và hàng ngàn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Không chỉ vậy, ở các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình. Các công ty in ấn, công ty tổ chức sự kiện hay bất cứ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên thiết kế đồ họa. Do vậy, những bạn học thiết kế không lo sợ thiếu việc làm với ngành này.

Mức lương thiết kế đồ hòa tùy thuộc vào năng lực của mỗi Designer

Chính nhu cầu cao về nhân lực cũng như sự đòi hỏi về tay nghề đã tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn việc làm cho các cử nhân ngành thiết kế đồ họa. Nếu bạn là cử nhân mới ra trường bạn có thể nhận được được mức lương khởi điểm từ 8 – 10 triệu/ tháng và đối với người có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm sẽ khoảng 12-15 triệu/ tháng. Ngoài ra, nếu bạn chăm chỉ nhận các công việc, dự án ngoài làm thêm tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu,… cũng sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Thiết kế đồ họa – Nghề của tương lai
Thiết kế đồ họa – Nghề của tương lai

Địa chỉ học nghề thiết kế đồ họa

Thiết kế nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng là một trong những ngành học đang được các bạn trẻ theo đuổi. Dự báo là sẽ tiếp tục hot và phát triển hơn nữa trong tương lai. Để tìm được một trung tâm thích hợp, uy tín cũng là một vấn đề nan giải của các bạn trẻ. Vì số lượng các trung tâm đào tạo quá nhiều. Sau đây Kite sẽ giới thiệu cho các bạn một số trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa tốt nhất TP. Hồ Chí Minh.

FPT-Arena

Trung tâm FPT-Arena là trung tâm thuộc quyền sở hữu của tập đoàn công nghệ FPT liên kết với tập đoàn chuyên đào tạo CNTT toàn cầu Aptech.
Thành lập vào năm 2004, là trung tâm đi đầu trong lĩnh vực đào tạo mỹ thuật đa phương tiện.
Trong 12 năm hoạt động thì FPT-Arena đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc cùng giải thưởng tập thể xuất sắc.
Địa chỉ:
FPT-Arena HCM:
Tầng 1 tòa nhà Mirae, 268 Tô Hiến Thành, P15, Q.10, TPHCM. SĐT: (08) 629 35102 – (08) 7300 88866
36/2 Đường D2, P25, Q.Bình Thạnh, TPHCM. SĐT: (08) 36019211 – (08) 7300 8866
FPT-Arena Hà Nội:
264, Đội Cấn, Q.Ba Đình, Hà Nội. SĐT: (04) 37629680.
Website: http://arena.fpt.edu.vn/

Trung tâm tin học ĐH khoa học tự nhiên TPHCM

Được thành lập vào năm 1986, trung tâm được đánh giá là địa chỉ học tập uy tín của các bạn sinh viên Việt Nam đam mê lĩnh vực CNTT. Với chương trình đào tạo luôn được cập nhật mới để thích nghi với xã hội. Các sinh viên theo học tại trung tâm đã được các công ty tuyển dụng đánh giá cao, tin tưởng vào chất lượng đầu ra. Nhiều năm liền được hội tin học TP.Hồ Chí Minh trao cúp Top đơn vị đào tạo CNTT Việt Nam.
Địa chỉ:
Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TPHCM SĐT: (08)  38 351056
Cơ sở 2: 357 Lê Hồng Phong, Q.10, TPHCM. SĐT: (08) 38 337 980
Cơ sở 3: Nhà điều hành ĐHKHTN Linh Trung, Q.Thủ Đức, TPHCM, SĐT: (08) 3503 0515
Cơ sở 4: Tầng 5, nhà A, trường cán bộ quản lý văn hóa thể thao và du lịch, Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. SĐT: (04) 37921 668.
Website: http://www.t3h.vn

Trung tâm DPI

DPI là nơi  để xây dựng các portfolio (tập hồ sơ của nhiều trang tin nhằm để triễn lãm thành tích của mình). Với một portfolio tốt bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng, hay mang lại cho bạn những dự án thích hợp.
Được Thành lập vào năm 1997, trường luôn chú trọng vào việc nâng cao chất lượng dạy và học. Luôn cập nhật những kiến thức mới nhất cho chương trình dạy để đáp ứng được với nhu cầu của thị trường.
Địa chỉ: 222 Nam Kì Khởi Nghĩa, P.6, Q.3, TPHCM. SĐT: (08) 3822 5902 – (08) 3820 0051.
Website: www.dpiCENTER.edu.vn

Arena Multimedia

Là trung tâm đào tạo chuyên gia mỹ thuật đa phương tiện số 1 châu Á, Arena Multimedia là một trong những sản phẩm của tập đoàn APTECH (Nhà cung cấp dịch vụ đào tạo về công nghệ thông tin cấp chứng chỉ quốc tế).
Được thành lập tại Việt Nam vào năm 2004, với lối đào tạo bài bản, toàn diện với giáo trình quốc tế. Học viên của yếu là học sinh đã tốt nghiệp 12, hoặc các bạn sinh viên.
Địa chỉ:
HCM: 212 – 214 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3. TPHCM. SĐT: 1800 1525
Hà Nội: D29 Phạm Văn Bạch, Q.Cầu Giấy, Hà Nội. SĐT: (04) 3212 3050
Hà Nội: 80 Trúc Khuê, Q.Đống Đa, Hà Nội. SĐT: (04) 3773 8109
Website: http://www.arena-multimedia.vn/

Trung tâm mỹ thuật ứng dụng trực thuộc đại học Mỹ Thuật TPHCM

Là nơi hội tựu nhiều giảng viên trong nghề giỏi, nhiệt huyết với nghề, giáo án luôn được cập nhật để phù hợp với xu thế.
Với nhiều chương trình đào tạo từ ngắn hạn, đến dài hạn, phù hợp với nhiều học viên.
Được thành lập nhằm nâng cao chất lượng, kỹ năng thực hành cho sinh viên, học sinh. Đáp ứng các nhu cầu của xã hội, nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Địa chỉ: 05 Phan Đăng Lưu, Phường 3, Q.Bình Thạnh, TPHCM. SĐT: (08) 3843 3454
Website: www.hcmufa.edu.vn

Và còn rất nhiều trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa lớn nhỏ khác. Tùy vào điều kiện và sở thích mà các bạn học sinh, sinh viên có thể chọn cho mình 1 nơi để học tập tốt nhất.

[ Kite sưu tầm & biên tập ]

Bài viết cùng chủ đề nghề thiết kế đồ họa

Khóa học Photoshop online

Tag

tìm hiểu về nghề thiết kế đồ họa tim hieu ve nghe thiet ke do hoa nghề thiết kế đồ họa nghe thiet ke do hoa thiet ke do hoa thiết kế đồ họa thiết kế đồ họa là gì thiet ke do hoa la gi