Tìm hiểu về phần mềm đồ họa vector CorelDraw

CorelDraw là gì ? Cùng tìm hiểu về phần mềm đồ họa vector CorelDraw. Lịch sử ra đời và phát triển qua các phiên bản của CorelDraw.

CorelDraw là gì ?

CorelDraw là một phần mềm biên tập đồ họa vectơ được phát triển và tiếp thị bởi Corel Corporation ở Ottawa, Canada. Đây cũng là tên của Bộ công cụ đồ họa Corel. Phiên bản mới nhất có tên là X8 (thực chất là phiên bản 18), được xuất xưởng năm 2016.

Tìm hiểu về phần mềm đồ họa vector CorelDraw
Tìm hiểu về phần mềm đồ họa vector CorelDraw

Lịch sử ra đời và phát triển của phần mềm đồ họa vector CorelDraw

Năm 1985, Tiến sĩ Michael Cowpland thành lập hãng Corel để bán các hệ thống desktop publishing dựa trên các phần cứng của Intel.

Năm 1987, Corel thuê hai kỹ sư phần mềm Michel Boullion và Pat Beirne để phát triển một chương trình minh họa dựa trên vector để đóng gói với các hệ thống xuất bản desktop. Chương trình này – CorelDraw – được xuất bản lần đầu tiên năm 1989 và được đón nhận một cách nồng nhiệt; với lý do này, Corel sau đó đã chỉ tập trung vào việc phát triển CorelDraw.

Hình ảnh về phiên bản CorelDraw đầu tiên năm 1989 - CorelDraw 1.0
Hình ảnh về phiên bản CorelDraw đầu tiên năm 1989 – CorelDraw 1.0

Trãi qua các năm từ 1989 đến nay CorelDraw đã cho ra đời nhiều phiên bản như:
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, X3, X4, X5, X6, X7, X8.

Hình ảnh về phiên bản CorelDraw X8 ra mắt năm 2018
Hình ảnh về phiên bản CorelDraw X8 ra mắt năm 2018

Các điểm nổi bật, các điểm mạnh của phần mềm vẽ vector CorelDraw

Có rất nhiều sự sáng tạo trong thiết kế của CorelDraw: một công cụ biên tập nút hoạt động trên nhiều đối tượng khác nhau, căn lề chữ, stroke-before-fill, fill/stroke nhanh, các palette chọn màu, các phép chiếu và các phép điền gradient phức tạp.

CorelDRAW đã tự phân biệt mình với các đối thủ cạnh tranh bằng nhiều cách. Điều đầu tiên đó là định hình một bộ công cụ đồ họa hơn chỉ là một chương trình đồ họa vectơ. Thứ hai, gói phần mềm này luôn luôn chứa một bộ sưu tập lớn các loại phông chữ và các hình vẽ thiết kế sẵn.

Đối thủ cạnh tranh chính của CorelDraw là Adobe Illustrator. Mặc dù đây đều là những chương trình minh họa dựa trên vectơ, nhưng người sử dụng đều có cảm nhận khác nhau về hai chương trình này. Ví dụ, CorelDraw có thể làm việc với tài liệu nhiều trang; Illustrator chỉ làm việc đơn trang nhưng cho phép chia trang thành theo nhiều lựa chọn in khác nhau nên có thể in trên nhiều trang. Thêm nữa, trong khi Illustrator có thể đọc được định dạng tập tin của CorelDraw và ngược lại, việc chuyển đổi này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Đặc điểm này làm cho người sử dụng khó khăn trong việc chuyển đổi giữa hai chương trình này.

CorelDraw không hỗ trợ trên máy Macintosh (chỉ hỗ trợ bản CorelDraw 11)

Ngay từ lúc đầu, CorelDraw được thiết kế cho Windows của Microsoft và hiện nay cũng chỉ khả dụng trên hệ điều hành Windows. Phiên bản mới nhất có tên là X8 (thực chất là phiên bản 18), được xuất xưởng năm 2016. Phiên bản này có những điểm mới là tương thích với Windows 10, hỗ trợ độ phân giải 4K và có tính năng Font Management (quản lý Font)

Các phiên bản cho Macintosh (Mac OS Classic và Mac OS X) và Linux cũng đã từng một lần được xuất xưởng, nhưng những sản phẩm này hiện thời không còn được tiếp tục phát triển. Phiên bản cuối cùng cho Linux là phiên bản 9, ra đời năm 2000. Phiên bản cuối cùng cho Macintosh là phiên bản 11, ra đời năm 2001.

Tìm hiểu về bộ công cụ đồ họa CorelDraw

Thời gian trôi đi, có thêm nhiều thành phần bổ trợ được thiết kế để đóng gói cùng với CorelDRAW. Danh sách các gói phần mềm được đóng gói thường thay đổi theo từng phiên cản. Có nhiều chức năng chính vẫn còn được giữ nguyên từ phiên bản này đến phiên bản khác, ngoài một số chức năng như: PowerTRACE (bộ chuyển đổi từ ảnh bitmap sang đồ họa vector), PHOTO-PAINT (bộ biên tập đồ họa bitmap), và CAPTURE (tiện ích chụp màn hình).

Phiên bản hiện thời của CorelDraw Graphics Suite X8 chứa các gói sau:

  • CorelDraw® X8: Phần mềm biên tập đồ họa vectơ và chỉnh sửa trang.
  • Corel® PHOTO-PAINT™ X8: Phần mềm chỉnh sửa ảnh.
  • Corel® CAPTURE™ X8: Cho phép nhiều chế độ thu nhận hình ảnh.
  • Corel® CONNECT™: Công cụ tìm kiếm nội dung.
  • Corel® PowerTRACE™ X8: Chuyển đổi ảnh raster sang đồ họa vectơ.
  • Corel® Website Creator™*: Công cụ thiết kế Website.
  • PhotoZoom Pro 4†: Công cụ cho việc mở rộng hình ảnh kỹ thuật số.
  • ConceptShare™: Công cụ tương tác trực tuyến.

Corel cũng xuất bản một số các phần mềm đồ họa dưới tên Corel Painter.

Trên là quá trình hình thành, phát triển, những điểm nổi bật, điểm mạnh… của phần mềm đồ họa vector CorelDraw. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về phần mềm đồ họa vẽ vector mạnh nhất hiện nay là CorelDraw.

Khóa học CorelDraw online

Tag

coreldraw corel phần mềm coreldraw phan mem coreldraw phần mềm corel phan mem corel coreldraw là gì coreldraw la gi corel là gì corel la gi tìm hiểu về coreldraw tim hieu ve coreldraw tìm hiểu về corel tim hieu ve corel